Khi xây dựng trang web, có lẽ bạn đã cố gắng tìm cách giúp người dùng dễ dàng tìm ra và khám phá nội dung của bạn. Công cụ tìm kiếm chính là một trong những người dùng đó, giúp mọi người phát hiện nội dung của bạn. SEO (viết tắt tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm) có nghĩa là giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của bạn, đồng thời giúp người dùng tìm thấy trang web của bạn và đưa ra quyết định về việc có thể truy cập truy cập trang web của bạn thông qua một công cụ tìm kiếm hay không.

Nguyên tắc cơ bản của Tìm kiếm  trình bày những yếu tố quan trọng nhất giúp cho trang web của bạn đủ điều kiện xuất hiện trên Google Tìm kiếm. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng một trang web cụ thể nào đó sẽ được thêm vào chỉ mục của Google, nhưng những trang web Phụ thủ nguyên tắc cơ bản của Tìm kiếm sẽ có thể tăng khả năng hiển thị trong quá trình tìm kiếm kết quả của Google . SEO là về việc thực hiện bước tiếp theo và tìm cách cải thiện giao diện trang web của bạn trên Tìm kiếm . Cẩm nang này trình bày một số cách cải thiện phổ biến và hiệu quả tốt nhất mà bạn có thể thực hiện trên trang web của mình.  

Không có bí quyết nào để tự động xếp hạng trang web của bạn ở vị trí đầu tiên trên Google (chúng tôi rất tiếc phải chia sẻ như vậy!). Trên thực tế, một số chủ đề được xuất bản thậm chí có thể không phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, hy vọng rằng việc làm theo các phương pháp hay nhất này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm (không chỉ Google) thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và hiểu nội dung của bạn một cách dễ dàng hơn.

Google Tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Google là một công cụ tìm kiếm hoàn toàn tự động. Google sử dụng chương trình được gọi là trình thu thập dữ liệu để liên tục khám phá Internet và tìm các trang để bổ sung vào chỉ mục của chúng tôi. Thông thường, bạn không cần phải làm gì ngoài việc xuất bản trang web lên mạng. Trên thực tế, phần lớn các trang web xuất hiện trong kết quả của chúng tôi đều tự động được tìm thấy và bổ sung khi chúng tôi thu thập dữ liệu trên web. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin, chúng tôi có tài liệu về cách Google khám phá, thu thập dữ liệu và phân tích các trang web . 

Bạn không có thời gian hoặc dễ hiểu?  Bạn có thể cân nhắc việc tuyển dụng một chuyên gia. Đây là những điều cần cân nhắc . 

Mất bao lâu tôi mới tìm thấy hoạt động trong kết quả tìm kiếm?

Mọi thay đổi bạn thực hiện sẽ mất một khoảng thời gian để được phản ánh ở bên Google. Một số thay đổi có thể có hiệu lực sau vài giờ, nhưng một số thay đổi khác có thể bị mất trong vài tháng. Nói chung, bạn nên đợi một vài tuần để đánh giá xem hành động của mình có tác động tích cực trong kết quả của Google Tìm kiếm hay không. Xin lưu ý rằng không phải tất cả những thay đổi bạn thực hiện đối với trang web đều dẫn đến tác phẩm đáng kể trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn không hài lòng với kết quả khi bạn cho phép thay đổi chiến lược kinh doanh, hãy thử duy trì thay đổi và điều chỉnh để xem chúng có hữu ích gì không.

Giúp Google tìm thấy nội dung của bạn

Trước khi bạn thực sự làm bất cứ điều gì được đề cập trong phần này, hãy kiểm tra xem nội dung của bạn đã tìm thấy trên Google hay chưa (bạn có thể không cần phải làm gì cả!). Hãy thử tìm trang web của bạn trên Google bằng site: search operator . Nếu bạn thấy con trỏ kết quả đến trang web của mình thì tức là trang web đó đã có trong chỉ mục. Ví dụ: Cụm từ tìm kiếm site:wikipedia.org sẽ trả về những kết quả này . Nếu bạn chưa tìm thấy trang web của mình, hãy tham khảo các yêu cầu kỹ thuật để chắc chắn rằng về mặt kỹ thuật thì không có trang web nào của bạn xuất hiện trên Google Tìm kiếm, sau đó quay lại đây.      

Google chủ yếu tìm các trang thông qua đường liên kết qua những trang khác mà Google đã thu thập dữ liệu. Trong nhiều trường hợp, đây là những trang web khác đang liên kết với các trang của bạn. Thường thì việc làm trang web khác liên kết đến trang web của bạn là chuyện tự nhiên theo thời gian. Bạn cũng có thể khuyến khích mọi người tìm thấy nội dung của bạn bằng cách quảng bá trang web . 

Nếu sẵn sàng trải nghiệm một số kỹ thuật nhỏ, bạn cũng có thể gửi sơ đồ trang web . Đây là tệp chứa tất cả URL mà bạn quan tâm trên trang web của mình. Một số hệ thống quản lý nội dung (CMS) thậm chí có thể tự động thực hiện công việc này cho bạn. Tuy nhiên, điều này là không bắt buộc; và trước tiên, bạn nên tập trung vào việc đảm bảo mọi người biết đến trang web của bạn .  

Kiểm tra lượt xem trên Google có thể xem trang của bạn giống như một người dùng hay không

Khi thu thập dữ liệu trên một trang, tốt nhất là Google có thể tìm thấy trang đó theo cách mà người dùng bình thường vẫn tìm thấy . Để thực hiện được điều này, Google cần có quyền truy cập vào các tài nguyên tương tự như trình duyệt của người dùng. Nếu trang web của bạn đang ẩn các thành phần quan trọng nên trang web (như CSSJavaScript ), thì Google có thể không hiểu được trang web. Theo đó, họ có thể không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hoặc đạt được thứ hạng cao đối với những cụm từ mà bạn mã hóa.    

Nếu thông tin trên các trang của bạn tùy thuộc vào vị trí thực tế của người dùng, hãy đảm bảo rằng bạn hài lòng với thông tin mà Google đã tìm thấy khi xem tại vị trí của trình thu thập dữ liệu, thường là Hoa Kỳ .

Để kiểm tra cách Google tìm thấy trang của bạn, hãy sử dụng URL kiểm tra công cụ trong Search Console . 

Bạn không muốn một trang xuất hiện trong quá trình tìm kiếm kết quả của Google?

Có thể bạn không muốn xuất hiện toàn bộ hoặc một số phần trên trang web trong quá trình tìm kiếm kết quả. Ví dụ: bạn có thể không muốn các bài đăng về kiểu tóc mới kỳ lạ của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Google hỗ trợ nhiều cách giúp bạn không cho phép thu thập dữ liệu và thiết lập các URL của mình. Nếu bạn cần chặn một số tệp, thư mục hoặc thậm chí toàn bộ trang web của bạn khỏi Google Tìm kiếm, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về các cách ngăn chặn nội dung xuất hiện trong kết quả tìm kiếm . 

Sắp xếp trang web

Khi thiết lập hoặc làm lại trang web, bạn nên sắp xếp trang web sao cho hợp lý vì công việc này có thể giúp công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu được mối liên hệ giữa các trang của bạn với nhau. Tuy nhiên, đừng bỏ hết mọi thứ và bắt đầu sắp xếp lại trang web ngay: mặc dù những đề xuất này có thể hữu ích về lâu dài (đặc biệt là khi bạn có một trang web lớn), nhưng thông thường thì các công cụ tìm kiếm đều hiểu các trang của bạn như hiện tại, bất kể trang web của bạn được sắp xếp như thế nào.

Use URL mang tính mô tả

Một số phần của URL có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm dưới dạng breadcrumb (phân cấp liên kết tập hợp). Nhờ đó, người dùng cũng có thể sử dụng những URL này để tìm hiểu xem kết quả có hữu ích cho họ hay không.

Miền

vụn bánh mì

Google tự động tìm hiểu breadcrumb dựa trên các từ trong URL. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hoạt động với chúng bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc nếu không ngại về mặt kỹ thuật. Hãy cố gắng đưa ra những URL có thể hữu ích cho người dùng. Ví dụ:  

https://www.example.com/pets/cats.html

Một URL chỉ chứa ngẫu nhiên nhận giá trị giá trị sẽ hữu ích hơn cho người dùng. Ví dụ:

https://www.example.com/2/6772756D707920636174

Group các chủ đề tương tự vào các thư mục

Nếu bạn có nhiều URL trên trang web của mình thì cách sắp xếp nội dung có thể ảnh hưởng đến cách Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn. Cụ thể, việc sử dụng các thư mục để nhóm các chủ đề tương tự nhau có thể giúp Google biết tốc độ thay đổi của URL trong từng thư mục.

Ví dụ: hãy xem xét các URL sau:

https://www.example.com/policies/return-policy.html

https://www.example.com/promotions/new-promos.html

Nội dung trong các chính  sách thư mục  hiếm khi thay đổi. Tuy nhiên, nội dung trong các chương  trình khuyến mãi trong thư mục  có thể thay đổi rất thường xuyên. Google có thể tìm hiểu thông tin này và thu thập dữ liệu theo từng thư mục với tốc độ riêng. Để tìm hiểu thêm về các tiện ích cấu hình trang web hữu ích cho công cụ tìm kiếm, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi dành cho trang web thương mại điện tử , thường xuyên làm loại trang web này hơn vì cần phải có URL cấu trúc hiệu quả lại càng quan trọng. 

Giảm vòng lặp nội dung

Một số trang web hiện nội dung như nhau trên nhiều URL, hay còn được gọi là nội dung trùng lặp . Công cụ tìm kiếm chọn một URL duy nhất (URL chính tắc) để người dùng tìm thấy theo từng nội dung.  

Việc lặp lại nội dung trên trang web của bạn không phải là hành vi vi phạm chính của chúng tôi về rác thải nội dung. Tuy nhiên, công việc này có thể gây ra trải nghiệm không tốt cho người dùng và tạo công cụ tìm kiếm lãng phí tài nguyên thu thập dữ liệu vào những URL mà bạn thậm chí không quan tâm. Nếu khám phá, bạn có thể tìm hiểu xem bạn có thể chỉ định phiên bản chính tắc cho các trang của mình hay không. Tuy nhiên, kể cả khi bạn không tự động chuẩn hóa URL, Google sẽ cố gắng tự động thực hiện công việc này cho bạn.  

Khi thực hiện quá trình chuẩn hóa, hãy cố gắng đảm bảo rằng mỗi nội dung trên trang web của bạn chỉ có thể truy cập thông tin qua một URL duy nhất. Việc có hai trang chứa cùng thông tin về chương trình khuyến mãi có thể khiến người dùng thấy khó hiểu (ví dụ: có thể mọi người thắc mắc đâu là trang phù hợp và liệu có sự khác biệt giữa hai trang đó hay không).

Nếu bạn có nhiều trang có cùng thông tin, hãy thử thiết lập một lệnh chuyển hướng từ các URL không được ưu tiên để có một trình duyệt URL hiển thị thông tin hiệu quả nhất. Nếu bạn không thể chuyển hướng, hãy chuyển sang sử dụng link phần tử rel="canonical" . Nhưng xin nhắc lại, đừng lo lắng quá nhiều về vấn đề này; normal thì các công cụ tìm kiếm có thể tự động tìm kiếm cho bạn.    

Xây dựng trang web thú vị và hữu ích

Thông thường, việc tạo nội dung mà mọi người thấy hấp dẫn và hữu ích sẽ ảnh hưởng đến giao diện trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm nhiều hơn nên bất kỳ chủ đề nào xuất hiện khác trong hướng dẫn này. Tuy mỗi người lại có quan niệm riêng về "nội dung hấp dẫn và hữu ích", nhưng nội dung như vậy thường có chung một số đặc điểm, nghĩ hạn như:

 • Văn bản dễ đọc và được sắp xếp hợp lý : Vui lòng viết nội dung sao cho tự nhiên và đảm bảo rằng nội dung chỉn chu, dễ đọc, không có lỗi chính tả và ngữ pháp. Chia nội dung dài thành các đoạn và mục, đồng thời đưa ra các tiêu đề để giúp người dùng dễ dàng nắm bắt được nội dung trên trang.
 • Nội dung độc tài : Khi bạn viết nội dung mới, đừng sao chép một phần hoặc toàn bộ nội dung của người khác; hãy sáng tạo nội dung dựa trên những gì bạn biết về chủ đề đó. Đừng chỉ viết lại nội dung mà người khác đã xuất bản.
 • Nội dung mới nhất : Vui lòng kiểm tra nội dung từng xuất bản, sau đó cập nhật nếu cần hoặc thậm chí xóa nội dung đó nếu không còn liên quan.
 • Nội dung hữu ích, đáng tin cậy và ưu tiên con người :   Hãy chắc chắn rằng bạn đang viết những nội dung mà người đọc sẽ thấy hữu ích và đáng tin cậy. Ví dụ: việc cung cấp nội dung của người có chuyên môn hoặc kinh nghiệm có thể giúp mọi người đạt được điểm hoặc trong bài viết của bạn.

Dự đoán cụm từ tìm kiếm của giả

Nghĩ xem người dùng có khả năng sẽ sử dụng những từ nào để tìm kiếm một mục cụ thể trong nội dung của bạn. Trong cụm từ tìm kiếm, người dùng đã quen thuộc với chủ đề có thể sử dụng từ khóa khác với người dùng chưa biết nhiều về chủ đề đó. Ví dụ: có người dùng tìm kiếm "phở mai" trong khi có người dùng lại tìm kiếm "pho mát". Dự đoán những điều khác biệt này trong hành vi tìm kiếm và lưu tâm đến độc giả trong quá trình viết nội dung có thể tạo ra những tác động tích cực đến hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn không mong đợi được hết mọi cách mà người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm nội dung của bạn. Hệ thống so khớp ngôn ngữ của Google rất tinh vi và có thể hiểu được công việc của bạn liên quan đến nhiều cụm từ tìm kiếm, ngay cả khi bạn không sử dụng chính xác các cụm từ đó.

Tránh hiển thị đoạn quảng cáo gây gián đoạn

Mặc dù quảng cáo là một phần không thể thiếu trên Internet và là để người dùng nhìn thấy, nhưng bạn không nên quảng cáo cho họ bị mất tập trung quá trình hoặc không đọc được nội dung của bạn. Ví dụ: quảng cáo hoặc trang xen kẽ (những trang xuất hiện trước hoặc sau nội dung mà người dùng muốn xem) tạo người dùng khó sử dụng trang web.  

Đường liên kết đến các liên kết tài nguyên

Đường liên kết là một cách hiệu quả để kết nối người dùng và công cụ tìm kiếm với các phần khác trên trang web của bạn hoặc với các trang liên kết trên các trang web khác. Trên thực tế, phần lớn các trang mới mà Google tìm thấy mỗi ngày đều là thông tin qua các đường liên kết. Do đó, đường liên kết trở thành một tài nguyên quan trọng mà bạn cần xem xét để giúp Google phát hiện các trang của bạn nhằm giúp các trang có khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, đường liên kết cũng có thể tăng giá trị bằng cách kết nối người dùng (và Google) với một nội dung cố định tài nguyên khác mà bạn cung cấp.

Viết liên kết văn bản hay

Bản văn của đường liên kết  (còn được gọi là  liên kết văn bản) là phần văn bản của đường liên kết mà bạn có thể nhìn thấy. This văn bản cho người dùng và Google biết đôi điều về trang mà bạn liên kết đến. Giúp đỡ văn bản liên kết phù hợp , người dùng và công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu được nội dung trên các trang được liên kết trước khi truy cập. 

Liên kết khi bạn cần

Đường liên kết có thể cung cấp thêm bối cảnh về một chủ đề cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm, qua đó bạn có thể hiện ra kiến ​​thức về một chủ đề nào đó. Tuy nhiên, khi bạn liên kết đến những trang nằm ngoài tầm kiểm soát của mình, ví dụ như nội dung trên các trang web khác, hãy đảm bảo rằng bạn có thể tin tưởng tài nguyên mà mình đang liên kết đến. Nếu bạn không tin tưởng nhưng vẫn muốn liên kết đến những nội dung đó, hãy thêm nofollow hoặc chú thích tương tự vào đường liên kết để tránh công cụ tìm kiếm trang web liên kết của bạn với trang web mà bạn liên kết đến . Việc này giúp tránh những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra đối với hạng thứ của bạn trên Google Tìm kiếm.   

Nếu bạn chấp nhận nội dung do người dùng tạo trên trang web của mình, hãy xem xét bài đăng hoặc bình luận trên diễn đàn, hãy đảm bảo mọi đường liên kết mà người dùng đăng đều có  nofollow  hoặc chú thích tương thích với CMS của bạn tự động thêm vào. Vì nội dung trong trường hợp này bạn không cần phải tạo nên bạn có thể không muốn trang web của mình bị mù quáng với những trang web mà người dùng liên kết đến. Việc này cũng có thể giúp ngăn chặn tác hại có lợi cho trang web của bạn.

Tác động đến cách trang web của bạn xuất hiện trên Google Tìm kiếm

Một kết quả trang thông thường trên Google tìm kiếm bao gồm một số phần tử trực tuyến mà bạn có thể tác động đến để giúp người dùng quyết định xem có nên truy cập trang web của bạn hay không thông qua các kết quả tìm kiếm đó . Trong phần này, chúng tôi tập trung vào đường liên kết tiêu đề và đoạn trích, vì đây là những thành phần đáng kể về mặt trực quan.     

Tác động đến tiêu đề liên kết đường dẫn

Cách tự làm dầu ớt

Đường liên kết  là tiêu đề của kết quả tìm kiếm và có thể giúp mọi người quyết định nhấp vào bất kỳ kết quả tìm kiếm nào. Có một số nguồn mà Google sử dụng để tạo đường dẫn tiêu đề liên kết này, giới hạn những từ nằm trong phần tử  <title>  (còn được gọi là văn bản tiêu đề) và các mục khác trên trang. Văn bản tiêu đề này cũng có thể sử dụng tiêu đề xuất hiện trong trình duyệt và dấu trang.

Nếu sử dụng một CMS , bạn có thể không cần phải làm bất cứ điều gì về kỹ thuật cho tiêu đề, ngoại trừ việc tập trung viết tiêu đề hay. Hầu hết các CMS đều có thể tự động chuyển tiêu đề mà bạn viết thành phần tử  <title>  trong HTML mã hóa.

Bạn có thể thao tác với đường dẫn liên kết trên Tìm kiếm bằng cách viết tiêu đề hay: tiêu đề hay là tiêu đề dành riêng cho trang, rõ ràng, cân bằng và mô tả nội dung chính xác trên trang. Ví dụ: tiêu đề có thể bao gồm tên trang web hoặc doanh nghiệp, thông tin quan trọng khác như địa điểm thực tế của doanh nghiệp, hay một số thông tin về sản phẩm/dịch vụ cụ thể trên trang dành cho người dùng. Tài liệu của chúng tôi về tiêu đề đường liên kết có nhiều mẹo khác về cách tạo tiêu đề hay và cách tác động đến tiêu đề đường liên kết trong kết quả tìm kiếm trang web của bạn.  

Kiểm tra đoạn trích dẫn

Bên dưới đường liên kết, mô tả kết quả tìm kiếm thường có nội dung mô tả về trang đích để giúp người dùng quyết định xem có nên nhấp vào kết quả tìm kiếm hay không. This được gọi là một  đoạn trích.

Tìm hiểu cách thực hiện đầy đủ hướng dẫn này trong chưa đầy 5 phút. Chúng tôi trình bày mọi phương pháp, bao gồm cả trứng ốp, tiên và tiên.

Đoạn trích được lấy từ nội dung thực tế trên trang mà kết quả tìm kiếm liên kết đến. Do đó, bạn có toàn quyền kiểm soát những từ có thể được sử dụng để tạo đoạn trích. Đôi khi, đoạn trích có thể được lấy từ nội dung của thẻ mô tả, thường là một đoạn bao gồm một câu tóm tắt nội dung rút gọn trên trang. Một meta mô tả đoạn hay là một đoạn mô tả ngắn gọn, dành riêng cho một trang cụ thể và nêu các điểm phù hợp nhất trên trang. Hãy tham khảo các mẹo của chúng tôi về cách viết nội dung mô tả meta hay để có thêm nguồn cảm hứng.  

Thêm hình ảnh vào trang web của bạn và tối ưu hóa những hình ảnh đó

Có nhiều người tìm kiếm hình ảnh và hình ảnh có thể là cách giúp một số người tìm kiếm trang web của bạn lần đầu tiên. Ví dụ: nếu bạn có một blog về công thức nấu ăn, thì có thể mọi người sẽ tìm thấy nội dung của bạn bằng cách tìm "công thức làm bánh tart trái cây" rồi duyệt xem ảnh về nhiều loại bánh tart trái cây đó.

Khi bạn thêm hình ảnh lên trang web của mình, hãy đảm bảo rằng mọi người và công cụ tìm kiếm đều có thể tìm thấy và hiểu được những hình ảnh đó.

Thêm hình ảnh chất lượng cao ở gần bản liên quan

Bằng cách sử dụng chất lượng hình ảnh cao, bạn sẽ cung cấp cho người dùng đủ bối cảnh và thông tin chi tiết để quyết định hình ảnh nào phù hợp nhất với những gì họ đang tìm kiếm. Ví dụ: nếu người dùng đang tìm "hoa cúc" và bắt gặp một bông cúc vạn thọ khác lạ trong kết quả tìm kiếm thì hình ảnh chất lượng cao hơn sẽ giúp họ phân biệt được loại hoa đó dễ dàng hơn.

Hãy sử dụng hình ảnh sắc nét và rõ ràng, đồng thời đặt hình ảnh ở gần văn bản có liên quan đến hình ảnh đó. Văn bản gần đây có thể giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung của hình ảnh và ý nghĩa của nó trong bối cảnh cụ thể trên trang.

Ví dụ: nếu trang của bạn đánh giá giá cửa hàng vải ở Huế thì bạn nên nhúng một trong những hình ảnh về cửa hàng vải đó vào phần nêu chi tiết vị trí, nội dung mô tả và thông tin đánh giá về cửa hàng vải đó. Điều này giúp Google và người dùng liên kết hình ảnh với bối cảnh văn bản bổ sung cho nội dung trên trang.

Thêm văn bản thay thế mang tính mô tả vào hình ảnh

Văn bản thay thế là một đoạn văn bản ngắn nhưng mang tính mô tả, giải quyết mối quan hệ giữa hình ảnh và nội dung của bạn. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của hình ảnh và quan hệ giữa hình ảnh với trang của bạn. Vì vậy, việc viết văn bản thay thế phù hợp là rất quan trọng. Bạn có thể thêm nội dung này vào HTML mã hóa bằng thuộc tính alt của phần tử img, hoặc có thể CMS của bạn có một cách dễ dàng để chỉ định nội dung mô tả cho hình ảnh khi bạn tải hình ảnh lên trang web của mình . Tìm hiểu thêm về cách viết văn bản thay thế phù hợp và cách thêm nội dung này vào hình ảnh của bạn.       

Tối ưu hóa video

Nếu trang web của bạn có những trang chủ yếu về từng video thì có thể mọi người cũng tìm thấy trang web của bạn thông qua kết quả video trên Google Tìm kiếm. Có nhiều phương pháp hay nhất về hình ảnh và văn bản cũng được áp dụng cho video:

 • Tạo nội dung video chất lượng cao rồi nhúng video trên một trang độc lập, gần văn bản liên quan đến video đó.
 • Viết văn bản mô tả vào trường tiêu đề và mô tả nội dung của video (tiêu đề của video vẫn là một tiêu đề và vì thế bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp hay nhất khi viết tiêu đề trong trường hợp này) .

Nếu trang web của bạn đặc biệt tập trung vào video, hãy tiếp tục đọc về những công việc khác mà bạn có thể làm để tối ưu hóa video cho công cụ tìm kiếm . 

web quảng bá trang

Việc quảng bá nội dung mới là một cách hiệu quả sẽ giúp những người quan tâm đến chủ đề của bạn và cả các công cụ tìm kiếm đều có thể tìm thấy nội dung của bạn nhanh hơn. Bạn có thể thực hiện công việc này theo nhiều cách:

 • Quảng cáo trên mạng xã hội
 • Tương tác với cộng đồng
 • Quảng cáo, ngoại tuyến và trực tuyến
 • Truyền miệng và nhiều phương pháp khác

Một trong những cách hiệu quả và bền vững nhất là truyền miệng: những người đã biết trang web của bạn nói cho bạn bè họ về trang web của bạn, sau đó những người này cũng truy cập trang web của bạn. Việc này có thể làm mất thời gian và thường thì trước tiên bạn cần phải bắt đầu tư thời gian và công sức vào những phương pháp khác, hạn chế như tương tác với cộng đồng. Bạn của chúng tôi tại Google cho Nhà sáng tạo cung cấp những tài nguyên rất hay về cách xây dựng và tương tác với độc giả của bạn .   

Bạn cũng có thể đạt được thành công khi bắt đầu tư vấn hoạt động quảng bá công ty hoặc trang web của mình qua các kênh ngoại tuyến. Ví dụ: nếu bạn có một trang web doanh nghiệp, hãy đảm bảo rằng URL của trang web đó được nêu trên danh mục, tiêu đề trang, ứng dụng và các tài liệu khác. Khi được họ cho phép, bạn cũng có thể gửi các bản tin định nghĩa bất kỳ độc giả nào để thông báo cho họ về nội dung mới trên trang web của bạn.

Như mọi hoạt động khác, có nguy cơ bạn tận dụng việc quảng bá và thực sự gây hại cho trang web của mình: có thể mọi người cảm thấy nhàm chán với quảng cáo của bạn và các công cụ tìm kiếm có thể coi là một số phương pháp tương tự như vậy là thao tác tìm kiếm kết quả cần thiết . 

Những điều chúng tôi cho rằng bạn không nên tập trung vào

Hoạt động SEO luôn phát triển, nên các ý tưởng và phương pháp (và đôi khi là cả những quan niệm sai lầm) liên quan đến SEO cũng có sự chuyển biến. Những phương pháp từng được coi là hay nhất hoặc ưu tiên hàng đầu hiện nay có thể không phù hợp hoặc mang lại hiệu quả cho sự phát triển của công cụ tìm kiếm (và Internet) theo thời gian.

Để giúp bạn tập trung vào những yếu tố thực sự quan trọng đối với hoạt động SEO, chúng tôi đã thu thập một số chủ đề phổ biến và nổi bật nhất mà chúng tôi tìm thấy trên Internet. Nhìn chung, thông điệp của chúng tôi về những chủ đề này là bạn nên làm những gì tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh của mình; chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về một số cụ thể tại đây:

 

Từ khóa metaGoogle Tìm kiếm không sử dụng thẻ meta từ khóa .Nhồi nhét từ khóa lặp đi lặp lại cùng một từ quá nhiều lần (thậm chí là các biến thể) sẽ tạo ra người dùng cảm thấy nhàm chán, và việc xỉn từ khóa là hành vi vi phạm chính của Google về rác nội dung .Từ khóa trong tên miền hoặc URL đường dẫn  

Khi chọn tên cho trang web, hãy chọn tên phù hợp nhất cho hoạt động kinh doanh của bạn. Người dùng sẽ sử dụng tên này để tìm bạn. Vì vậy, bạn nên làm theo các phương pháp chung hay nhất về hoạt động tiếp theo. Từ khóa góc thứ cấp, riêng biệt từ khóa trong tên miền tên (hoặc URL đường dẫn) hầu như không có bất kỳ hoạt động nào ngoài việc xuất hiện trong breadcrumb (phân cấp liên kết tập hợp) . 

Vẫn về chủ đề tên miền: TLD (tên miền có đuôi ".com" hoặc ".guru") chỉ quan trọng nếu bạn yêu cầu người dùng ở một công cụ quốc gia và kể cả như vậy thì vẫn thường là tín hiệu có tác động nhỏ. Ví dụ: nếu bạn muốn bán phô mai Hà Lan cho người tìm kiếm ở Thuỵ Sĩ thì bạn nên sử dụng (về mặt kinh doanh và góc độ SEO ) một tên miền .ch. Ngoài ra, Google Search sẽ không quan tâm đến việc bạn đang sử dụng TLD nào (cho dù đó là .com, .org hay .asia). 

Độ dài tối thiểu hoặc tối đa của nội dung sẽ không quan trọng đối với mục đích xếp hạng (không có số lượng bất kỳ số từ nào, dù là tối thiểu hay tối đa, nhưng dù sao bạn cũng nên có ít nhất một từ). Nếu thay đổi các từ (viết tự nhiên để không trùng lặp), bạn sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện trên Tìm kiếm hơn, đơn giản là vì bạn sử dụng nhiều từ khóa hơn.Miền con so với góc thư mục conDưới kinh doanh, hãy làm bất cứ điều gì có ý nghĩa đối với hoạt động kinh doanh của bạn. Ví dụ: bạn có thể sẽ quản lý trang web dễ dàng hơn nếu trang web được phân đoạn theo các thư mục con, nhưng cũng có khi bạn nên phân chia chủ đề thành các miền con, tuỳ thuộc vào chủ đề hoặc lĩnh vực trên trang web của bạn.PageRankTuy PageRank sử dụng các liên kết đường và là một trong những nền tảng thuật toán thuật toán của Google, nhưng Google Tìm kiếm còn có nhiều yếu tố khác ngoài các liên kết đường. Chúng tôi có nhiều tín hiệu xếp hạng và PageRank chỉ là một trong số đó."Hình phạt" đối với nội dung trùng lặp Nếu bạn có một số nội dung có thể truy cập được nhiều URL thì việc này không sao; đừng lo lắng. Việc này không có hiệu quả nhưng không phải là nguyên nhân dẫn đến công phạt hình phạt. Tuy nhiên, việc sao chép nội dung của người khác lại là một vấn đề khác. Số lượng và thứ tự của mục   

Việc sắp xếp các mục theo ngữ nghĩa thứ tự rất hữu ích cho trình đọc màn hình, nhưng về phía Google Tìm kiếm thì công việc của bạn không theo thứ tự cũng không có vấn đề gì. Chung giao diện web không phải là hợp lệ HTML mã hóa; vì vậy, Google Tìm kiếm độc quyền khi phụ thuộc vào ý nghĩa ẩn trong HTML đặc tả.

Cũng không có số kỳ diệu và lý tưởng nào đối với số lượng mục tiêu cho một trang định nghĩa nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chọn mình có quá nhiều mục thì khả năng đúng là như vậy.

Coi EEAT là một yếu tố xếp hạng Không phải đâu.

 

Bước tiếp theo

 • Bắt đầu sử dụng Search Console : Việc thiết lập tài khoản Search Console sẽ giúp bạn theo dõi và tối ưu hóa hiệu suất của trang web của mình trên Google Tìm kiếm. Tìm hiểu cách thiết lập tài khoản và những báo cáo cần tìm hiểu đầu tiên . 
 • Duy trì khả năng SEO cho trang web của bạn theo thời gian : Tìm hiểu thêm về cách quản lý giao diện của trang web về lâu dài , bao gồm cả những hoạt động và vấn đề SEO chuyên sâu hơn, mặc dù hạn chế như khi chuẩn bị di chuyển trang web hoặc quản lý một trang web đa ngôn ngữ. 
 • Cải thiện cách trang web của bạn xuất hiện trong kết quả của Google Tìm kiếm : Dữ liệu có cấu trúc hợp lệ trên các trang của bạn cũng giúp các trang đó có đủ điều kiện cho nhiều tính năng đặc biệt trong kết quả của Google Tìm kiếm , hạn chế như điểm xếp hạng theo sao, băng tuyết, vv Khám phá các loại kết quả tìm kiếm trong thư viện mà bạn có thể trang đủ điều kiện áp dụng.    

Luôn nắm bắt thông tin mới nhất và đặt câu hỏi

Khi bạn bắt tay vào quá trình SEO, sau đây là một số tài nguyên có thể giúp bạn luôn nắm bắt được những thay đổi và tài nguyên mới mà chúng tôi xuất bản:

 

 • Blog của Trung tâm Google Tìm kiếm : Xem thông tin mới nhất trên blog của Trung tâm Google Tìm kiếm. Bạn có thể tìm thấy thông tin về các bản cập nhật nội dung của Google Tìm kiếm, các tính năng mới trên Search Console và rất nhiều thông tin khác.
 • Trung tâm Google Tìm kiếm trên X : Theo dõi chúng tôi để biết thông tin cập nhật về Google Tìm kiếm cũng như những tài nguyên giúp bạn tạo ra một trang web chất lượng cao.

 

.